Tầm quan trọng của công tác xây dựng chính sách tiền lương

Khi hiểu được tầm quan trọng của một chuyên viên C&B sẽ giúp bạn thấy được giá trị của nghề không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp.
Quan điểm, nhận thức về tiền lương và chính sách tiền lương - Tạp chí Tài  chính
Tầm quan trọng của người làm công tác xây dựng chính sách tiền lương

1. Khái niệm về một chuyên viên C&B; – Người đảm nhiệm công tác xây dựng lương, thưởng.

Phòng nhân sự là bộ phận quan trọng trong một công ty với vai trò thu hút và phát huy tối đa nguồn nhân lực, đảm bảo sự gắn bó lâu dài của nhân viên với doanh nghiệp

C&B là từ viết tắt của cụm Compensation & Benefit. Trong đó Compensation nghĩa là sự bồi thường, Benefit là phúc lợi. Khi gộp hai từ này lại trong ngữ cảnh doanh nghiệp thì có nghĩa là tiền lương và chính sách phúc lợi.

Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp như hiện nay, thì một trong những yếu tố quan trọng thể hiện giá trị doanh nghiệp trong mắt những nhân sự tương lai đó chính là tiền lương và phúc lợi. Đây là yếu tố quyết định khi những “nhân tài” quyết định lựa chọn doanh nghiệp của bạn để gắn bó và cống hiến lâu dài. 

C&B Là một bộ phận quan trọng, giúp doanh nghiệp đo lường giá trị công việc và quy đổi ra giá trị thực tế. Bên cạnh đó, các chuyên viên C&B sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những chính sách lương, thưởng, phúc lợi phù hợp , góp phần nâng cao năng suất, chất lượng công việc, ổn định nhân sự và giữ chân nhân tài. C&B là gì? “Viên gạch” đặt nền móng cho ngành nhân sự

2. Tìm hiểu về tầm quan trọng của Chuyên Viên C&B trong doanh nghiệp

Khi trở thành một C&B chuyên nghiệp trong doanh nghiệp. Bạn sẽ dễ dàng thấy được bao quát tầm quan trọng của người làm công tác xây dựng tiền lương đóng góp cho doanh nghiệp như thế nào. 

Khi đứng ở vị trí này, bạn phải thật sự hiểu rõ được giá trị, quy mô và tiềm lực của doanh nghiệp mình hiện tại như thế nào. Từ đó lên kế hoạch, tính toán mức lương của từng vị trí trong doanh nghiệp sao cho hợp lý, phù hợp với tình hình kinh doanh, ngân sách hoạt động và vẫn đảm bảo được lợi nhuận cho doanh nghiệp. Và khi làm tốt được điều này, bộ phận C&B sẽ mang lại cho doanh nghiệp những giá trị sau đây: 

  • Một cơ chế trả lương, thưởng phù hợp sẽ vừa đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp được thực hiện theo đúng kế hoạch. Vừa có thể tạo sự hài lòng và niềm tin nơi người lao động làm việc trong doanh nghiệp. 
  • Cơ chế lương thưởng thoả đáng đảm bảo đối xử công bằng với tất cả mọi người có tác dụng nâng cao năng suất và chất lượng lao động. Từ đó, giúp doanh nghiệp thu hút và duy trì được những cán bộ, nhân viên giỏi. 
  • Là một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng được thương hiệu nhà tuyển dụng với những giá trị hấp dẫn người lao động giúp thu hút nhân sự tiềm năng trong công tác tuyển dụng của mỗi công ty. 
  • Nâng cao giá trị của doanh nghiệp trong thị trường các doanh nghiệp cùng ngành.  
3 khó khăn khi triển khai hệ thống lương trong doanh nghiệp

Những chuyên viên C&B sẽ giúp công ty giám sát các điều kiện thị trường và các quy định của chính phủ. Mục đích để đảm bảo mức chi trả của doanh nghiệp là cạnh tranh và hợp pháp. Có phân tích dữ liệu về tiền lương và tiền thưởng và đánh giá cơ cấu trả lương doanh nghiệp họ so với các công ty khác như thế nào. Sau đó sẽ sử dụng thông tin này để duy trì hoặc phát triển thang lương cho nhân sự.

Các chuyên gia tiền lương cũng thiết kế tiền thưởng và tiền thưởng khuyến khích. Họ cũng có thể giúp xác định tỷ lệ hoa hồng và các ưu đãi khác cho nhân viên bán hàng. Đáp ứng đủ điều kiện, nhân viên sẽ được thưởng như cam kết.

Chuyên viên C&B sẽ cần đảm bảo rằng tiền lương minh bạch và công bằng trong nội bộ công ty. Người làm vị trí này không chỉ có quyền hạn kiểm tra và quy định mức lương cho các đồng nghiệp cùng phòng ban mà còn cho cả tổ chức. Kinh nghiệm, số giờ làm, hiệu suất, học vấn là lý do hợp lệ để một người kiếm được nhiều tiền hơn người khác. Và mọi chuyên viên đều phải giám sát và phân tích nhân sự trên nguyên tắc này.

Tóm lại, tiền lương và phúc lợi là các thành phần chính cho sự thành công của công ty, sự tham gia của nhân viên và doanh thu. Theo đó, vị trí chuyên viên C&B rất quan trọng và cần những nhân sự có năng lực, chuyên môn giỏi và thật sự có tâm với nghề để đóng góp cho doanh nghiệp.

3. Những kỹ năng cần thiết của một C&B cần có để làm tốt công tác xây dựng chính sách lương, thưởng

Để trở thành một Chuyên viên C&B chuyên nghiệp, bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng cần thiết sau: 

Kỹ năng tin học văn phòng: bạn phải thành thạo Excel, Word, Powerpoint bởi bạn sẽ làm việc nhiều với các loại giấy tờ thông qua những công cụ này. Kết hợp thành thạo để tiết kiệm thời gian hơn trong công việc. 

Kỹ năng phân tích: bạn là người tính lương hàng tháng của công ty vì vậy bạn cần có một cái đầu với khả năng phân tích tốt các con số cực nhạy và chính xác. 

Kỹ năng cập nhật: một chuyên viên C&B phải biết cập nhật thường xuyên về thông tin thị trường lao động, những thay đổi về pháp luật để có thể xây dựng những chính sách tiền lương phù hợp mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. 

Kỹ năng giao tiếp: nhân sự được biết là nghề “làm dâu trăm họ” vì vậy bạn phải có tài ăn nói khéo léo để phục vụ tốt cho công việc. Vì bạn giống như một sợi dây kết nối giữa các bộ phận trong doanh nghiệp, nên phải thật sự cân nhắc mỗi khi giao tiếp. 

CÁC HÌNH THỨC TÍNH LƯƠNG VÀ TRẢ LƯƠNG AI CŨNG PHẢI BIẾT | Link Power

Ngoài những kỹ năng cơ bản nói trên, một chuyên viên C&B cần có đức tính trung thực và sự công bằng, phải cẩn thận và tỉ mỉ, luôn cầu tiến và tâm huyết, chủ động trong công việc…

 Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về nghiệp vụ và tầm quan trọng của người làm công tác xây dựng chính sách tiền lương trong doanh nghiệp. Qua đó, có thể tự tin hơn trước khi bước vào nghề hoặc tiến xa hơn trong sự nghiệp nếu bạn đang là một chuyên viên C&B “tập sự”. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nghiệp vụ C&B, đừng ngần ngại để lại câu hỏi dưới phần bình luận. Học viện FamHRM sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề trong thời gian sớm nhất.

Thảo luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *