Kỹ năng tạo Động lực làm việc

Trong cuộc sống luôn có nhiều khó khăn hơn ta tưởng tượng, và nếu không vững lòng thì rất dễ bị nguội “lửa nhiệt huyết”. Vì vậy khi có kỹ năng tạo động lực làm việc thì nó sẽ trở thành đòn bẩy giúp bạn bám sát hành động và luôn có nhiều cảm xúc tích cực.
Động lực là gì? Vì sao cần tạo động lực cho nhân viên? | Cẩm Nang Việc Làm

1. Động Lực Khác Với Cảm Hứng Nhất Thời

Nếu bạn thấy một người đạt thành tích “nhân viên bán hàng xuất sắc nhất năm” thì cái họ lan tỏa đến bạn là cảm hứng, và nó khác hoàn toàn với động lực. Động lực phải do mỗi người tự tìm ra để thúc đẩy chính mình, bởi cái bạn hay người khác bị tác động gọi là cảm hứng. Tuy nhiên, chúng ta có thể xây dựng môi trường tạo động lực cho những người xung quanh mình. 

Nói rõ hơn thì cảm hứng là suy nghĩ; còn động lực là hành động. Bạn phải biết được nhân tố hình thành động cơ quan trọng nhất của mình là gì. Ví dụ như động lực gì khiến bạn phải đạt được thành tích “nhân viên bán hàng xuất sắc nhất năm”, đó là tiền lương; hay được đồng nghiệp nể trọng; được mở rộng nhiều mối quan hệ mới… Tất cả những điều này đều có thể là sức mạnh thúc đẩy con người. 

2. Phân Loại Kiểu Động Lực Và Ý Nghĩa

10+ cách tạo động lực cho nhân viên giúp gia tăng năng suất

Tạo động lực bên ngoài

– Được xuất phát từ ngoại cảnh. Ví dụ như tiền bạc, được đồng nghiệp công nhận, danh tiếng… là nhóm động lực khích lệ; hoặc do sợ hãi (chẳng hạn: sợ gia đình thất vọng, sợ bị cấp trên sa thải).

– Động lực mang tính khích lệ có tác động lớn nhất và hiệu quả cũng tương đồng, miễn là sự khích lệ vẫn còn giá trị mạnh mẽ.

Tạo động lực bên trong

– Được xuất phát từ nội tâm từ những nhân tố như lòng tự hào, cảm giác thành công, trách nhiệm và niềm tin. Động lực bên trong được ví như cảm giác “âm thầm hài lòng” không phải vì thành công hay chiến thắng, mà vì sự mãn nguyện do bản thân đã vươn tới một tiêu chuẩn. Hiểu đơn giản thì đây là cảm giác làm công việc trọn vẹn chứ không phải đơn thuần đạt mục đích nào đó. Tất nhiên, khi bạn đạt mục tiêu tầm thường thì sẽ không đem lại cho bạn cảm xúc hài lòng như vậy. Động lực bên trong có ảnh hưởng vững bền vì xuất phát từ nội tâm và biến thành khả năng tự thân vận động.

– Hai nhân tố thúc đẩy động cơ nội tâm quan trọng nhất chính là tinh thần trách nhiệm và được mọi người công nhận. Trong đó được công nhận nghĩa là được trân trọng và bản thân cảm thấy gắn bó với cộng đồng đang sống. Còn tinh thần trách nhiệm khiến bạn thấy được vai trò của mình trong bối cảnh lớn hơn.

– Động lực bên trong có sức ảnh hưởng lan truyền rất lớn. Vì nó hàm chứa thái độ sống của mỗi người, mà điều này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hành vi như mong muốn.

3. Các Phương Pháp Tạo Động Lực Phổ Biến

18 cách tạo động lực cho nhân viên cực hiệu quả - Kiến thức của những nhà  quản trị

Điều cần thiết và cơ bản của động lực chính là động lực bên trong. Tức là mỗi người phải làm việc vì chính mình chứ không phải vì người khác, và động lực kiểu này thì vô cùng bền vững. Ví dụ như nhiều nhân viên giỏi từ chối làm thuê lương “nghìn USD” để mở startup riêng.

Và chắc chắn để đương đầu với khó khăn, mạo hiểm thì chúng ta cần phải có niềm tin. Mỗi người cần có niềm tin mạnh mẽ và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước mọi hành động và thái độ của mình. Khi biết chịu trách nhiệm, mọi thứ sẽ được cải thiện: năng suất công việc, quan hệ đồng nghiệp và trình độ chuyên môn.

Một phương pháp quan trọng được rất nhiều người áp dụng để tạo động lực cho bản thân là “tự kỷ ám thị”. Đó là đưa ra những lời nói tích cực và liên tục khẳng định chúng. Chẳng hạn, bạn có thể tự nhủ: “Đó chỉ là khó khăn bước đầu mà thôi”, hay “mỗi ngày mình cảm thấy càng lúc càng tự tin hơn”.

Một số cách khuyến khích động lực phổ biến và dễ áp dụng:

– Công nhận vai trò, năng lực của họ

– Tỏ thái độ trân trọng

– Giao cho họ những nhiệm vụ thú vị

– Biết lắng nghe

– Khuyến khích họ đặt ra mục tiêu phấn đấu

– Tạo cơ hội cho họ phát triển

– Đào tạo thêm

– Cho họ thử thách

– Giúp đỡ, những không làm giùm những việc họ nên làm

Động lực như một ngọn lửa, nên bạn cần phải liên tục cung cấp nhiên liệu để tránh tàn lụi. Và nhiên liệu ấy chính là niềm tin vào những giá trị nội tại của bản thân. Khi niềm tin được dẫn dắt đúng đắn, thì động lực sẽ tăng khả năng tồn tại. Ngược lại, nếu bạn tìm kiếm động lực từ bên ngoài, thì có thể lúc nào đó bạn sẽ bị mất đi. Sau cùng, bạn sẽ chẳng biết được rằng bản thân đang ở đâu, cố gắng vì điều gì, và chẳng đạt được điều gì như ý.

Thảo luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *