Làm thế nào để xây dựng đội nhóm có tính gắn kết cao?

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng cần có trong mọi yêu cầu công việc. Tuy nhiên, để làm tốt phần riêng của mình cũng như phần chung để nhóm đạt kết quả tốt không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người. Vậy áp dụng nguyên tắc gì khi vai trò của bạn là một nhà lãnh đạo, một trưởng nhóm?

Nguyên tắc xây dựng đội nhóm để tối ưu hiệu quả quản trị
làm thế nào xây dựng đội nhóm có tính gắn kết cao

Làm thế nào để xây dựng đội nhóm có tính gắn kết cao? Yếu tố nào giúp nhóm phát triển để đạt được những mục tiêu chung? – Là một thành viên hay một quản lý nhóm có bao giờ bạn đã tự hỏi những câu hỏi đó chưa. 

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng cần có trong mọi yêu cầu công việc. Đặc biệt là khi bạn chuẩn bị gia nhập vào một tổ chức doanh nghiệp nào đó. Tuy nhiên, để làm tốt phần riêng của mình cũng như phần chung để nhóm đạt kết quả tốt không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người. Vậy nguyên tắc là gì khi vai trò của bạn là một nhà lãnh đạo, một trưởng nhóm? Cùng FamHRM theo dõi ngay 6 nguyên tắc xây dựng nhóm hiệu quả và có tính gắn kết cao nhé. 

Lợi ích của việc xây dựng đội nhóm 

Làm việc theo đội nhóm sẽ mang lại nhiều lợi ích không chỉ của chung mà còn của từng thành viên. Khi các thành viên trong nhóm cùng hợp tác với nhau thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn. Nó vừa tiết kiệm được thời gian, vừa tiết kiệm được công sức hơn là thành viên phải làm việc độc lập. 

Bên cạnh đó, khi làm việc nhóm, bạn sẽ tăng khả năng giao tiếp, tương tác qua lại giữa các thành viên. Nhất là lúc đưa ra các ý tưởng. Nhóm càng đông, ý tưởng mới và lạ sẽ được đưa ra nhiều hơn để lựa chọn. Tất nhiên khi đó sẽ có những ý kiến phản biện và xung đột trong nhóm. Tuy nhiên, đây cũng là lúc giúp bạn rèn luyện kỹ năng phản xạ và phát triển tư duy hơn. 

Ngoài ra, lợi ích vô cùng to lớn khi xây dựng đội nhóm đó là chúng sẽ giúp bạn giảm thiểu sai lầm khi đưa ra quyết định. Vì khi bạn làm độc lập, mọi sự quyết định phần nhiều mang tính chủ quan. Còn khi làm việc với nhóm, ý tưởng của bạn sẽ được đánh giá một cách khách quan hơn với góc nhìn của nhiều người. Từ đó, bạn sẽ có những sự thay đổi phù hợp nhất để tìm ra quyết định thích hợp và có ít rủi ro nhất. 

7 bí quyết để nhà lãnh đạo xây dựng đội nhóm hiệu quả - Thạc sĩ QTKD Đại học Andrews Hoa Kỳ
Làm việc theo đội nhóm sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn.

6 nguyên tắc xây dựng nhóm có tính gắn kết cao 

Xây dựng đội nhóm với những “chiến binh thực thụ”

Thế nào là những “chiến binh thực thụ”? Họ là những người đồng hành cùng bạn trong suốt một dự án. Họ là những người bản lĩnh có đầy nhiệt huyết và tham vọng. Hay họ là những chiến binh thầm lặng mang sức khỏe cũng như tính cần cù, chịu khó để đối đầu thử thách. 

Việc lựa chọn các thành viên trong nhóm là vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc có “tài”, người đó còn phải phù hợp với định hướng mục tiêu của bạn. Vì thế, hãy thật sự cân nhắc và lựa chọn những người phù hợp với nhóm của bạn nhất. Tránh tình trạng đào thải thành viên khi họ không còn phù hợp. 

FamHRM gợi ý đến bạn, hãy tham khảo giải pháp xây dựng và phát triển nhóm của chúng tôi, bộ công cụ Uchida-Kraepelin, công cụ Trait-Map® sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những thành viên thật sự phù hợp với team của bạn, giúp tối ưu chi phí vận hành team.

Làm việc nhóm: Kỹ năng phân công, kiểm soát và quản lý công việc - Công ty Chống thấm Tín Phát
Mỗi thành viên là một mảnh ghép cho bức tranh nhóm hoàn chỉnh.

Đặt mục tiêu để xây dựng đội nhóm 

Mục tiêu sẽ là động lực chính thúc đẩy sự tham gia và đóng góp của các thành viên. Vì thế, hiểu rõ mục tiêu của từng thành viên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra hướng quản lý nhóm một cách phù hợp nhất.

Với vai trò là một nhà lãnh đạo, một quản lý nhóm, bạn đừng để mục tiêu chỉ dừng lại ở KPI. Mà hãy giúp biến mục tiêu riêng của từng người thành mục tiêu chung của cả nhóm. Điều này sẽ giúp thành viên hiểu được vai trò cũng như trách nhiệm của mình. Để xác định rõ mục tiêu và đưa ra những đánh giá, nhận xét phù hợp nhất. Thì mô hình SMARTER sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giải quyết vấn đề này. 

Cùng nhau chia sẻ câu chuyện thành công 

Là một nhà lãnh đạo nhóm tốt, bên cạnh những kỹ năng chuyên môn. Bạn phải là người tạo động lực thúc đẩy tinh thần làm việc của các thành viên. Không gì có thể tuyệt vời hơn bằng việc chia sẻ các câu chuyện thành công của những người đi trước. Hay câu chuyện về các tình huống ứng phó xuất sắc của một nhân viên nào đó. Những buổi nói chuyện này sẽ tiếp thêm niềm tin và động lực cho các thành viên trong nhóm. 

Văn hóa đội nhóm là gì? Cách xây dựng văn hóa đội nhóm hiệu quả
Chia sẻ những câu chuyện thành công với đội nhóm

Thành viên đội nhóm luôn đưa ra những phản hồi nhất quán 

Thông thường, nhà lãnh đạo sẽ ít khi để tâm đến những vấn đề này. Tuy nhiên, nếu muốn đội nhóm được phát triển một cách hoàn thiện hơn thì bạn cần cho mọi người thấy những thông tin phản hồi. Tuy đôi lúc những vấn đề này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vì chưa biết vận dụng khéo léo. Tuy nhiên, khi mọi thứ đã đi vào đúng quỹ đạo thì sẽ đem lại những tác dụng xây dựng và phát triển đội nhóm một cách rất tuyệt vời.

Nhân viên sẽ tìm đến bạn để trình bày những vấn đề, tình trạng mà họ gặp phải trong công việc. Vì thế, hãy kiên nhẫn lắng nghe và tìm hiểu kỹ càng vấn đề. Từ đó, nhà lãnh đạo sẽ đưa ra các phản hồi chất lượng.

Sử dụng dữ liệu thực tế để xác định vấn đề 

Thông thường, nhà lãnh đạo hay quản lý nhóm sẽ sử dụng trực giác để đánh giá về hiệu suất làm việc của cả nhóm. Tuy nhiên, đó lại là một phương pháp thiếu chính xác, kể cả với những đội nhóm cấp độ vừa và nhỏ.

Thay vào đó, bạn nên chú ý đến những vấn đề mà các thành viên ở nhiều cấp độ cùng gặp phải. Để xác định những vấn đề của đội nhóm, bạn cần có những dữ liệu đúng và chắc chắn. Nếu không, bạn sẽ thực sự loay hoay “mò kim đáy bể”. Hiểu được nguyên nhân khiến mọi người không thực sự gắn kết sẽ giúp nhà lãnh đạo dễ dàng tiếp cận hơn tới các đề xuất gia tăng hiệu suất.

Để các thành viên cùng đưa ra giải pháp 

Là một nhà lãnh đạo, không hẳn bạn sẽ là người luôn đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Vì thế, hãy tạo những buổi họp, nói chuyện và bàn luận về vấn đề. Việc này không những giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc phát triển. Mà còn là cơ hội để nhà lãnh đạo có thể nhìn được năng lực của từng người.

Sử dụng sức mạnh của mọi người chỉ đơn giản đối với người lãnh đạo có phong cách dân chủ, đôi khi sẽ không dễ dàng đối với một vài Leader có phong cách lãnh đạo chuyên quyền hoặc độc đoán. Mỗi phong cách lãnh đạo sẽ có ưu và khuyết điểm riêng, bạn hãy khám phá xem phong cách lãnh đạo của mình có thiên hướng về phong cách nào. Sau khi xác định bạn hãy điều chỉnh và cải thiện dần phong cách lãnh đạo của mình nhé.

Tham khảo thêm về 3 phong cách lãnh đạo tại đây.

Văn Hóa Gắn Kết – Yếu Tố Cần Thiết Để Xây Dựng Môi Trường Làm Việc Lý Tưởng | Talentnet
Để các thành viên cùng đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề

Câu trả lời cho những câu hỏi đầu bài đã được giải đáp. Với vai trò là một nhà lãnh đạo, bạn không những phải bổ sung những kiến thức chuyên môn. Mà bạn còn phải nâng cao kỹ năng quản lý đội nhóm.

Để đánh giá năng lực lãnh đạo của bạn một cách khách quan, bạn cần phải có những phương pháp đánh giá khoa học. Tại FamHRM chúng tôi cung cấp giải pháp đánh giá 360 độ từ CHLB Đức giúp bạn nhìn nhận rõ điểm mạnh / yếu, những điểm cần cải thiện và phát huy trong quá trình lãnh đạo. Điểm khác biệt của giải pháp này sẽ cho ra kết quả rất customize theo thực trạng công việc của bạn.

Ví dụ: Bạn là một Trưởng phòng CSKH, bạn phải tương tác với nhiều phòng ban (kế toán, nhân sự, kinh doanh và cả cấp trên) và nhiều team khác nhau có bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Kết quả đánh giá sẽ giúp bạn nhìn ra được bạn đang tương tác với phòng nào quá tốt hoặc kém, những phòng nào đang tương tác quá nhiều và quá ít… để đưa ra chiến lược cải thiện, điều chỉnh phù hợp.

Bạn tham khảo giải pháp Đánh giá Năng lực Lãnh đạo 360 độ tại đây nhé!

Thực hiện theo 6 nguyên tắc trên sẽ giúp việc xây dựng đội nhóm có tính gắn kết cao một cách vô cùng dễ dàng. Từ đó, đội nhóm sẽ dần cải thiện hiệu suất làm việc và mang về những kết quả đáng để hy vọng.

Thảo luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *