fbpx
Phần 1: THÔNG TIN CẦN BIẾT
Phần 2: HƯỚNG DẪN ĐỌC KẾT QUẢ

1.4. Đặc điểm bài kiểm tra

1. So sánh UK Test với những công cụ hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp đánh giá (dự đoán) tính cách và năng lực con người, mỗi phương pháp có đặc thù, ưu và nhược điểm riêng nên không thể so sánh công cụ nào mạnh hơn. Ở đây, chúng tôi chỉ liệt kê và nêu lên công dụng của từng phương pháp, việc sử dụng phương pháp nào là tùy vào mục đích của người sử dụng.

 1. Nhân tướng học:
  • Nhân tướng học bản chất đơn giản là việc bạn nhìn thấy phần “Nhân”, phần “Tướng” của người đối diện và nếu chúng ta có khả năng, kiến thức đủ tốt để đánh giá chính xác. Về cơ bản, xem nhân tướng của 1 người là xem 7 yếu tố: (1) Coi mắt và thần khí; (2) Coi dáng vóc; (3) Coi tướng mặt; (4) Coi Ngũ nhạc Tam đình; (5) Coi Ngũ quan lục phủ; (6) Coi chân tay; (7) Coi tiếng nói.

  • Từ những quan sát bên ngoài về hình tướng bộ vị – còn gọi là hình tướng (liên quan đến các yếu tố bẩm sinh, di truyền…); về khí sắc – còn gọi là sắc tướng (liên quan đến sức khỏe, khả năng tư duy…) và Phong thái – còn gọi là thần tướng (liên quan đến khả năng ứng xử, phong cách sống…) đều có thể suy luận được hướng phát triển của con người trong tương lai

   Để khai thác tốt nhân tướng học đòi hỏi người đánh giá phải có đủ kiến thức, kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về xã hội và con người những điều này thật không dễ dàng, cần thời gian và ít người có thể làm được.

Đặt vấn đề: Có sự sai lệch giữa các đánh giá về nhân tướng của một người hay không? Ví dụ: Năm người đã được học về nhân tướng sau đó đánh giá 1 người? Kết quả và sai số ra làm sao?

 1. Sinh trắc Vân tay
  • Sinh trắc vân tay (Dermatoglyphics) giúp cho một người hiểu rõ bản thân và tiềm năng của họ. Mỗi người sinh ra đều được thừa hưởng trí thông minh bẩm sinh từ cha mẹ. Tuy nhiên nếu trí thông minh của một người không có cơ hội được rèn dũa, truyền cảm hứng và phát triển thì người đó sẽ không thể phát triển đầy đủ trí thông minh của mình, bao hàm trí nhớ, sự hiểu biết, lý luận, phân tích, tích hợp và ứng dụng. Bằng cách phân tích sinh trắc vân tay, chúng ta có thể hiểu chính xác sự phân bố và số lượng tế bào ở não trái và phải của tế bào để đưa ra dự đoán một người có tiềm năng ở đâu, lĩnh vực nào, từ đó vẽ ra một sơ đồ giáo dục tối ưu cho họ.

  • Sinh trắc vân tay có khả năng chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của một cá nhân. Nếu hiểu được điểm yếu của mình, mỗi người có thể tập trung vào phát triển điểm mạnh và cải thiện điểm yếu, đồng thời tạo điều kiện để não trái và não phải đều có thể phát triển cân bằng. Sinh trắc vân tay có khả năng chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của một cá nhân. Nếu hiểu được điểm yếu của mình, mỗi người có thể tập trung vào phát triển điểm mạnh và cải thiện điểm yếu, đồng thời tạo điều kiện để não trái và não phải đều có thể phát triển cân bằng.

Đặt vấn đề: Để phát triển đến tiềm lực tốt nhất của bản thân, thì trong giai đoạn phát triển đó làm sao đánh giá được sự cân bằng điểm mạnh, điểm yếu (não trái và phải)? Ở tuổi 25 hiểu bản thân sẽ khác với tuổi 35, điều gì đảm bảo đang đi đúng hướng?

 1. Xác định tính cách D.I.S.C
  • Phương pháp DISC (Dominance: Sự thống trị; Influence: Sự ảnh hưởng; Steadiness: Sự kiên định; Compliance: Sự tuân thủ) là công cụ dự đoán tính cách khá phổ biến hiện nay, được áp dụng rộng rãi trong quản trị nhân sự và tuyển dụng hay phát triển bản thân và đội nhóm.

  • Với DISC, người tham gia sẽ hiểu được ưu và nhược điểm trong phong cách tính cách bản thân, nâng cao khả năng độc vị người đối diện cung như kỹ năng sống và làm việc.

 2. Xác định tính cách nghề nghiệp Trait-Map®
  • Đánh giá tính cách nghề nghiệp Trait-Map® (1 trong 4 công cụ của OD-Tools Việt Nam) là một phương pháp xác định tính cách trong công việc qua việc ứng dụng khoa học hành vi trên nền tảng công nghệ. Nói đến Trait-Map® sẽ gắn liền với “xác định hiện trạng tính cách” của người tham gia hay nói cách khác chính là lối món trong tính cách, cách bạn đang thể hiện quá ít hay quá nhiều một đặc điểm tính cách. Từ đó, đưa ra chiến lược dài và ngắn hạn giúp thay đổi, cải thiện bản thân và chọn lựa công việc phù hợp.

  • Trait-Map® không chỉ được dùng để phát triển bản thân mà còn được đưa vào ứng dụng trong xây dựng và phát triển đội nhóm, giúp phát huy tối đa năng lực của đội.

 3. Bài kiểm tra tâm lý Uchida-Kraepelin
  • UK Test là phương pháp đánh giá khả năng thực nghiệm (hay năng khiếu) thông qua việc giả lập khối lượng công việc trong một thời gian nhất định (60 giây). Từ đó, sẽ đánh giá được năng lực, khả năng kiểm soát năng lực và đặc điểm tính cách trong giải quyết công việc của người tham gia.

Đối với UK Test thì hoàn toàn khác với 4 phương pháp đánh giá bên trên, 

Tóm lược nội dung trọng yếu:

 • Phương pháp Nhân tướng học có thể dự đoán sự thành công của một người trong tương lai, khá tương đồng với sinh trắc vân tay ở phần đánh giá tiềm lực và đòi hỏi người xem phải đủ trình độ mới có thể nhìn ra vấn đề.
 • Phương pháp Sinh trắc vân tay cho thấy tiềm lực con người (giống như việc chúng ta cảm nhận được phần chìm của tảng băng trôi) và gợi ý giải pháp để giúp tối ưu chiến lược phát triển, để trở thành một con người tốt nhất trong tương lai.
 • Phương pháp DISC cho thấy khá đầy đủ về “phong cách tính cách” của một người, những điều nênkhông nên với tính cách, sự đối lập giữa tính cách cá nhân và tính cách chung khác nhưng kết quả cho thấy khá chung và theo hướng thống kê.
 • Phương pháp Trait-Map® giúp người tham gia nâng cao nhận thức bản thân hay “nhận diện hiện trạng tính cách” trong công việc, nhìn ra lói món trong tính cách và biết phải cải thiện ra sao. Từ đó, phát huy tối đa năng lực bản thân, sống hạnh phúc hơn thông qua cải thiện tính cách để phù hợp với môi trường sống và môi trường làm việc tại doanh nghiệp.
 • Phương pháp UK Test hãy xem qua ví dụ để hiểu rõ hơn:

Ví dụ: Công ty ABC do nhu cầu phát triển thị trường và cần thích ứng nhanh với biến động trong đại dịch Covid-19, công ty cần tuyển dụng 15 vị trí nhân viên kinh doanh và phối hợp với phòng kinh doanh đánh giá, sắp xếp và tái bố trí đội ngũ quản lý kinh doanh hiện có, gồm 3 quản lý khu vực và 9 Sale Admin. Qua quá trình tuyển dụng và sàn lọc hồ sơ phòng nhân sự chọn lọc được 20/45 hồ sơ ứng viên đạt chuẩn.

Do yêu cầu thích ứng nhanh với đại dịch Covid-19 nên tố chất và năng lực ứng viên cũng không như bình thường, phòng nhân sự phải giải quyết bài toán tìm đúng người, đúng năng lực, sáng tạo và có tính kiên trì bền bỉ ngay từ đầu để đáp ứng chiến lược và kế hoạch.

Trong vấn đề trên, công cụ UK Test sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều để giải quyết bài toán nhân sự.

  • Đối với nhóm 20 ứng viên mới, sẽ nhận diện được năng lực làm việc thông qua tốc độ nhanh hay chậm, sáng tạo? nhạy bén với thị trường? tốc độ thích ứng công việc mới? khả năng linh hoạt? bền bỉ? phục hồi tinh thần? hay những vấn đề bất ổn định trong tâm lý khi đứng trước áp lực (chiến đấu / bỏ cuộc). Loại bỏ những ứng viên không đạt ngay từ đầu dựa trên đặc thù công việc trong tương lai mà phòng kinh doanh cần.
  • Đối với đội ngũ nhân sự hiện tại (3 manager, 9 sale admin), công cụ UK Test giúp nhận diện những điểm mạnh và hạn chế trong từng thành viên từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp để cải thiện, kể cả việc tái bố trí để sử dụng năng lực từng cá nhân hỗ trợ lẫn nhau, phát triển ổn định hơn.
  • Ngoài ra, một khi đưa ứng viên mới và đội ngũ hiện tại, có thể dẫn đến những xung đột về phong cách làm việc, tính cách con người với nhau. Công cụ cũng giúp chọn lựa và gôm Team để Team có thể phát huy tối đa năng lực, hoàn hảo nhất có thể. Bao gồm cả việc dùng UK Test đánh giá lại sự phân bổ năng lực toàn bộ nguồn lực hiện có của doanh nghiệp, sẽ dự đoán được trong tương lai doanh nghiệp có thích ứng được với biến động, thay đổi lớn hay không và xác định cá nhân, đội nhóm nào sẽ tạo nên ảnh hưởng.

2. Công cụ UK Test có sự độc đáo và rất riêng biệt.

  • Kiểm tra khả năng thực nghiệm thông qua việc giả lập khối lượng công việc cần giải quyết trong một khoản thời gian nhất định. Thật sự rất khác biệt so với kiểm tra loại câu hỏi hay kiểm tra trực tuyến.
  • Những gì thể hiện trên kết quả chính là cách bạn đang hành động (hay cách bạn thực hiện công việc), đó chính là: (1) khả năng làm việc; (2) các đặc điểm hành vi và tính cách.
  • Không phải bị giới hạn bởi ngôn ngữ, văn hóa.
  • Người tham gia chỉ việc thực hiện các phép cộng một chữ số, rất đơn giản.
Contact Me on Zalo