Xây dựng chiến lược kinh doanh bằng mô hình PESTEL

Phân tích mô hình PESTEL giúp xác định được những cơ hội cũng như các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Từ đó, nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ bắt đầu xây dựng những phương hướng kế hoạch cần thiết để định hướng cho các hoạt động của doanh nghiệp.
Mô hình PESTEL là gì? Ứng dụng? Ví dụ minh họa trong DN

Phân tích mô hình PESTEL là một trong những công cụ xây dựng chiến lược vô cùng hữu ích dành cho các doanh nghiệp. Chúng giúp doanh nghiệp xác định được những yếu tố có thể gây ảnh hưởng cũng như hiểu được sự tăng trưởng hoặc suy thoái của thị trường. Từ đó, nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ bắt đầu xây dựng những phương hướng kế hoạch cần thiết để định hướng cho các hoạt động của doanh nghiệp.

FamHRM sẽ cung cấp cho bạn một vài cách để phân tích mô hình PESTEL cho bất kì công ty hay doanh nghiệp nào. 

Mô hình PESTEL là gì?

PESTEL là một trong những loạt từ viết tắt nổi tiếng được sử dụng trong xây dựng kế hoạch kinh doanh và tiếp thị. Mô hình này sẽ giúp bạn hỗ trợ có đầy đủ thông tin, giúp phân tích thị trường kinh doanh. Từ đó, đưa ra những kế hoạch marketing phù hợp và hiệu quả cho doanh nghiệp. 

6 yếu tố trong mô hình PESTEL bao gồm:

  • Political factors – Chính trị 
  • Economic conditions – Kinh tế
  • Sociocultural forces – Văn hóa xã hội
  • Technological factors- Công nghệ
  • Environmental factors- Môi trường
  • Legal/ Regulatory conditions – Pháp lý
MÔ HÌNH PESTEL PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG DOANH NGHIỆP
6 yếu tố chính trong mô hình PESTEL

Mô hình PESTEL thường được sử dụng bởi những chủ doanh nghiệp. Nó cho mọi người thấy được những yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sản phẩm. Cũng như sự ảnh hưởng đến thành công, thất bại hay chất lượng của mỗi doanh nghiệp. 

6 yếu tố trong mô hình PESTEL nói gì?

Chính trị (Political factors)

Quan điểm chính trị của một quốc gia là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nhận thức về thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Các yếu tố chính trị giúp bạn xác định những luật lệ và quy định của chính phủ. Vì thế, chúng có thể khiến bạn phải thay đổi về ý tưởng kinh doanh hay sản phẩm thương hiệu. 

Yếu tố chính trị cũng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh. Lợi ích của từng cá thể nhân viên cũng có ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Vì thế, trước khi kinh doanh, bạn nên phân tích rõ các yếu tố chính trị có trong mô hình PESTEL

Kinh tế (Economic conditions)

Bạn phải thực hiện các cách tiếp cận khác nhau để phân tích môi trường kinh tế bên ngoài. Ví dụ như sự lạm phát, tăng trưởng kinh tế xã hội, khả năng tài chính của doanh nghiệp,…

Bên cạnh đó, phân tích các yếu tố bên trong để đưa ra những đánh giá về sự tồn tại của các dự án. Bao quát hết tất cả các khía cạnh cần thiết thì cũng là lúc phân tích E trong mô hình PESTEL cũng hoàn tất. 

Văn hóa xã hội (Sociocultural forces)

Yếu tố này giúp bạn xác định được những sự kiện nào có thể ảnh hưởng đến thị trường kinh doanh. Nhà lãnh đạo cần phân tích về các hoạt động văn hóa xã hội, chuẩn mực và các biến động dân số của xã hội. Đặc biệt là khu vực thị trường của doanh nghiệp bạn. 

Công nghệ (Technological factors)

Những yếu tố liên quan đến sự đổi mới về công nghệ có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Vì công nghệ sẽ trở nên lỗi thời trong một khoảng thời gian cực kì ngắn. 

Thực hiện các phân tích về yếu tố công nghệ sẽ giúp bạn ứng dụng những công nghệ phù hợp theo nhu cầu thị trường. 

Môi trường (Environmental factors)

Đây là khía cạnh đặc biệt quan trọng đối với một số doanh nghiệp ngành công nghiệp như du lịch, nông nghiệp,…Những yếu tố môi trường này có thể ở tự nhiên, xã hội hay nền kinh tế có trong tự nhiên. 

Môi trường cũng là vấn đề quan trọng doanh nghiệp cần chú ý.

Pháp lý (Legal/ Regulatory conditions)

Cuối cùng là chữ L trong mô hình PESTEL. Đây là chữ viết tắt của các vấn đề liên quan đến luật pháp, pháp lý. Phân tích luật pháp bao gồm cả phần phân tích việc làm, thuế. Hay các vấn đề xuất nhập khẩu sản phẩm trong thị trường kinh doanh.

Phân tích pháp lý giúp bạn duy trì các chính sách cho tổ chức doanh nghiệp của mình. Ngoài ra cũng có một số bộ luật có sự ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Từ đây, bạn có thể đưa ra các chiến lược phát triển phù hợp nhất. 

Ứng dụng phân tích mô hình PESTEL vào doanh nghiệp 

Sau khi đã hiểu rõ nội dung sáu yếu tố trong mô hình PESTEL, chúng ta tiến hành thực hiện các phân tích, nghiên cứu. Để thực hiện chiến lược kinh doanh một cách hoàn hảo, nhà lãnh đạo cần đảm bảo việc phân tích được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. 

FamHRM sẽ cung cấp cho bạn cách phân tích mô hình PESTEL dễ thực hiện nhất. 

– Hiểu rõ nội dung để đảm bảo việc phân tích PESTEL được nghiên cứu kỹ lưỡng. 

– Thu thập các dữ liệu có liên quan đến từng yếu tố. Bạn phải tập trung vào việc tìm kiếm và chọn lọc các thông tin cần thiết.

– Suy nghĩ về các cơ hội và thách thức với doanh nghiệp của bạn. Bạn phải tìm hiểu làm thế nào để hàng hóa của bạn mang đến hiệu quả cho người sử dụng. Và cố gắng xác định các khu vực có thể phát triển dòng sản phẩm này. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo nên đưa ra những chiến lược để đối mặt với những thách thức. Những mối đe dọa này đôi khi có thể làm suy yếu doanh nghiệp mà bạn đã cất công xây dựng. 

– Đưa ra chiến lược và kế hoạch hành động dựa vào phân tích PESTEL

Phân tích mô hình PEST để hiểu rõ môi trường kinh doanh
Phân tích mô hình PESTEL bằng cách đặt câu hỏi.

Phân tích mô hình PESTEL sẽ giúp bạn xác định được những cơ hội và thách thức với doanh nghiệp. Tuy nhiên hãy hiểu rõ doanh nghiệp của bạn đang ở vị trí nào. Hơn nữa, hãy để mô hình đơn giản nhất có thế. Như thế, nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

Thảo luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *