Tầm Quan Trọng Người Làm Công Tác Tuyển Dụng

Chuyên viên tuyển dụng nhân sự có tầm quan trọng rất lớn trong doanh nghiệp. Bởi đây là người làm công tác chọn lọc và mang về đội ngũ nhân tài về góp sức cho doanh nghiệp.

Thế nào là người làm công tác tuyển dụng nhân sự?

Chuyên viên tuyển dụng là người xây dựng kế hoạch và chính sách tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp. Họ cũng là người trực tiếp thực thi kế hoạch và làm những công tác nghiệp vụ xoay quanh đến quy trình tuyển dụng nhân sự. Chẳng hạn như Chuyên viên tuyển dụng sẽ tìm và sàng lọc hồ sơ ứng viên, giới thiệu và theo dõi ứng viên trong suốt quá trình phỏng vấn – thử việc – cho đến khi trở thành nhân viên chính thức.

Tầm Quan Trọng Người Làm Công Tác Tuyển Dụng
Tầm Quan Trọng Người Làm Công Tác Tuyển Dụng

Trách nhiệm của chuyên viên tuyển dụng bao gồm kết nối với ứng viên trong cả môi trường trực tuyến và ngoại tuyến. Họ cần có khả năng đánh giá ứng viên ở nhiều vị trí, lĩnh vực và cấp độ khác nhau. Chuyên viên tuyển dụng cũng sẽ là người soạn thảo câu hỏi phỏng vấn để tuyển dụng nhân sự mới. Những câu hỏi này của chuyên viên tuyển dụng sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng tiết kiệm được thời gian khi gặp gỡ các ứng viên. Cùng rất nhiều công việc và chuyên môn xoay liên quan đến tuyển dụng mà chuyên viên tuyển dụng sẽ phải đảm nhận.

Vai trò xây dựng chính sách tuyển dụng

Người làm công tác tuyển dụng nhân sự không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Mà còn đóng vai trò quan trọng đối với cả người lao động và xã hội. Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về vai trò của người làm công tác tuyển dụng trong từng mảng nhé!

Vai trò đối với doanh nghiệp

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được vai trò của Chuyên Viên Tuyển Dụng trong doanh nghiệp chính là giúp cho doanh nghiệp có được đội ngũ nhân sự tài giỏi, phù hợp với từng vị trí. Nếu làm tốt công tác tuyển dụng thì doanh nghiệp sẽ có được một nguồn tài nguyên nhân sự lành nghề, năng động, sáng tạo và cùng doanh nghiệp phát triển dài hạn. Đây cũng được xem như là người làm công việc “Tiên Phong” trong phòng nhân sự. Vì tuyển dụng chính là khâu đầu tiên trong quy trình quản trị nhân sự. Chỉ khi có nhân sự về doanh nghiệp rồi thì mới có thể tiến hành các bước tiếp theo.

Tuyển dụng hiệu quả, đúng người, đúng việc giúp cho doanh nghiệp đạt được mục tiêu và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Tuyển dụng nhân sự hiệu quả giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí kinh doanh. Và sử dụng có hiệu quả nguồn ngân sách của doanh nghiệp. Có thể thấy, tuyển dụng nhân sự có tầm quan trọng rất lớn đối với doanh nghiệp. Nếu chuyên viên tuyển dụng mang về cho doanh nghiệp những nhân viên không đủ năng lực, không đáp ứng được yêu cầu công việc thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu và trực tiếp đến hiệu quả hoạt động quản trị và hoạt động kinh doanh. Không chỉ thế, việc tuyển dụng nhân sự không hiệu quả còn dẫn đến tình trạng không ổn định về mặt tổ chức, thậm chí nguồn gốc gây xáo trộn trong doanh nghiệp, lãng phí chi phí kinh doanh…

Vai trò đối với người lao động

Khi chuyên viên tuyển dụng nhân sự lên kế hoạch tuyển dụng những vị trí còn thiếu cho doanh nghiệp. Thông tin tuyển dụng được đưa đến đúng đối tượng sẽ giúp tạo cơ hội việc làm cho người lao động. Các chính sách mà chuyên viên tuyển dụng đưa ra sẽ giúp người lao động hiểu rõ thêm về triết lý, quan điểm của các nhà quản trị.  Từ đó sẽ định hướng cho nhân sự mới làm việc theo những quan điểm đó.

Bên cạnh đó, tuyển dụng nhân sự tạo ra không khí thi đua, tinh thần cạnh tranh trong nội bộ những người lao động của doanh nghiệp. Từ đó nâng cao năng suất làm việc và hiệu quả kinh doanh.

Vai trò đối với đối tác tuyển dụng

Một phần không thể thiếu đối với những chuyên viên tuyển dụng khi thực thi kế hoạch tuyển dụng chính là phải tạo mối quan hệ và chăm sóc tốt những đối tác tuyển dụng. Đối tác tuyển dụng bao gồm các kênh như: Website đăng tin tuyển dụng, trung tâm giới thiệu việc làm, trung tâm tổ chức những hội chợ việc làm, trường Đại học nơi có nhiều sinh viên mới ra trường cần tìm việc, KOL,…

Nếu chuyên viên làm tốt vai trò tuyển dụng và có mối quan hệ tốt với những kênh tuyển dụng sẽ giúp cho uy tín thương hiệu của doanh nghiệp được nâng cao hơn trên thị trường lao động. Tăng giá trị của doanh nghiệp, thu hút nhiều ứng viên tài năng đến với doanh nghiệp để góp sức và cống hiến sức trẻ của mình. Riêng đối với các đối tác tuyển dụng, chuyên viên tuyển dụng của doanh nghiệp còn hỗ trợ các đối tác có đầu ra ổn định, uy tín hơn trong công tác tìm việc cho các ứng viên.

Nhìn rộng hơn, việc tuyển dụng nhân sự của chuyên viên tuyển dụng cho doanh nghiệp giúp cho việc thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội: người lao động có việc làm, có thu nhập, giảm bớt gánh nặng xã hội như thất nghiệp.

Và còn rất nhiều điều thú vị khác khi trở thành một Chuyên Viên Tuyển Dụng chuyên nghiệp bạn sẽ được trải nghiệm sâu hơn. Hoặc nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc chia sẻ nào về nghề Tuyển Dụng. Hãy để lại comment bên dưới bài viết. Đội ngũ FamHRM sẽ nhanh chóng giải đáp hoặc cùng bạn chia sẻ vấn đề nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *