Mô hình thiết lập mục tiêu SMARTER và nguyên tắc áp dụng

Mô hình thiết lập mục tiêu SMARTER được áp dụng phổ biến trong cuộc sống để xây dựng và thiết lập mục tiêu trong nhiều lĩnh vực, mô hình kinh doanh hoặc cho mỗi cá nhân. Đó là tập hợp những nguyên tắc “thông minh" giúp bạn định hình và vạch rõ được mục tiêu cũng như định hướng của mình trong công việc.
Mô hình thiết lập mục tiêu SMARTERHọc viện FamHRM
Mô hình thiết lập mục tiêu SMARTER

Khi bạn muốn theo đuổi bất kỳ mục tiêu nào, điều quan trọng nhất là phải xác định rõ từng mục tiêu cụ thể, chi tiết để lên kế hoạch thực hiện. Mục tiêu càng được thể hiện, ghi ra rõ ràng, thì đích đến sẽ càng mau tiến đến sự thành công. Ngược lại, những khẩu hiệu, câu nói sáo rỗng về mục tiêu sẽ không mang lại kết quả khả quan.

Chính vì thế, phương pháp hữu hiệu và được sử dụng rộng rãi để đạt được mục tiêu là áp dụng mô hình thiết lập mục tiêu SMARTER. Bài viết hôm nay, FamHRM sẽ mang đến bạn một mô hình vô cùng tiện ích được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, công việc và cuộc sống để hoàn thành mục tiêu. 

Mô hình thiết lập mục tiêu SMARTERHọc viện FamHRM

Định nghĩa về mô hình Thiết lập mục tiêu SMARTER

Mô hình thiết lập mục tiêu SMARTER được áp dụng phổ biến trong cuộc sống để xây dựng và thiết lập mục tiêu trong nhiều lĩnh vực, mô hình kinh doanh hoặc cho mỗi cá nhân. SMARTER là từ viết tắt bởi 7 thành tố trong Tiếng Anh: 

  • S – Specific: Cụ thể, rõ ràng và dễ hiểu 
  • M – Measurable: Đo đếm được 
  • A – Achievable: Có thể đạt được bằng chính năng lực của mình 
  • R – Relevant: Tính thích hợp  
  • T – Time-bound: Thời hạn để hoàn thành mục tiêu đặt ra 
  • E – Evaluated: Đánh giá mục tiêu 
  • R – Rewarded: Ghi lại mục tiêu và điều chỉnh mục tiêu phù hợp  
Định nghĩa mô hình thiết lập mục tiêu SmarterHọc viện FamHRM

Mô hình SMARTER là mô hình mở rộng của mô hình SMART, 2 thành tố cuối cùng được thêm vào để người thực hiện đánh giá lại được kết quả tổng quan mà mình đã đặt ra mục tiêu. Sau đó ghi nhận lại thành quả đạt được để tiến hành phân tích, so sánh. Nếu kết quả chưa phù hợp có thể ngay lập tức tiến hành điều chỉnh. Đặc biệt, mục tiêu phải mang tính đạo đức, không làm ảnh hưởng môi trường, tôn trọng luật pháp…

Nội dung chi tiết của mô hình SMARTER

Để có thể đi sâu và hiểu rõ hơn về mô hình thiết lập mục tiêu SMARTER, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nội dung chi tiết của từng thành tố cấu tạo nên mô hình: 

1. Specific (Cụ thể, rõ ràng)

Specific là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn bắt đầu đặt mục tiêu. Và những mục tiêu đặt ra đó phải cụ thể, rõ ràng và dễ hiểu. Đa số chúng ta thường mắc lỗi trong việc tự đưa ra mục tiêu cho bản thân nhưng quá lớn lao, khó hình dung.  

Một vài ví dụ điển hình mọi người hay đặt mục tiêu rằng: Tôi muốn hạnh phúc, tôi muốn giàu có, tôi muốn xinh đẹp, tôi muốn thăng chức,… Nhưng không có một tiêu chuẩn, một thước đo nào cho sự hạnh phúc, giàu có, thăng tiến,.., trong mục tiêu thì khó có ngày mà những mục tiêu đó có thể hoàn thành được. 

Chính vì thế, khi quyết định đặt mục tiêu, hãy ngồi lại suy nghĩ thật kỹ và ghi ra những mục tiêu mình thực sự mong muốn đạt được một cách thật rõ ràng, càng chi tiết càng tốt. Chẳng hạn với những mục tiêu trên có thể thay thế lại là: Tôi sẽ kết hôn trong 2 năm tới để xây dựng gia đình hạnh phúc, tôi muốn kiếm được 100 triệu trong năm 2021 để mua món đồ tôi yêu thích, tôi muốn lên chức trưởng phòng trong năm sau,… 

2. Measurable (Đo đếm được)

Đây là yếu tố mang ý nghĩa có thể đo lường được trong khi đặt mục tiêu. Chính vì thế, khi đặt mục tiêu bạn nên gắn liền với những con số cụ thể và đo lường được chính xác. Khi định hình được con số cụ thể, bạn sẽ dễ dàng chia nhỏ mục tiêu ra để thực hiện hơn. Ví dụ như ở mục tiêu được nêu ở mục trên, bạn muốn kiếm được 100 triệu trong năm 2021. Có nghĩa là 1 tháng bạn phải kiếm được trung bình mỗi tháng bạn phải kiếm được tối thiểu 8,4 triệu để không bị chậm tiến độ, mục tiêu đã đề ra. 

Và với việc đo lường như thế bạn cũng dễ dàng theo dõi, đo lường được chính xác tiến độ mục tiêu của mình mỗi tháng so với mục tiêu năm. Bên cạnh đó, việc đặt ra con số này cũng cần phải sát với thực tế. Nằm trong khả năng của bạn có thể thực hiện được, không nên đặt ra con số quá cao làm quá trình chia nhỏ mục tiêu khó hoàn thành gây nản chí và bạn không thể cố gắng tiếp tục cho mục tiêu chung. 

3. Achievable (Có thể đạt được)

Achievable có nghĩa là tính khả thi của mục tiêu, đây là tiêu chí khá quan trọng khi đặt mục tiêu theo mô hình SMARTER. Khi đặt mục tiêu cần lưu ý và cân nhắc nghiêm túc về khả năng thực hiện mục tiêu của bản thân so với tình hình thực tế. Mục tiêu phải thật sự vừa sức, hoặc nằm trong tầm cố gắng có giới hạn. 

Cũng không nên đặt ra mục tiêu quá dễ dàng thực hiện, vì khi đó bạn sẽ không thể bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, phải cam kết với bản thân rằng sẽ tự mình thực hiện các mục tiêu đã đặt ra một cách trung thực nhất, bằng chính năng lực và sự cố gắng của mình. 

4. Relevant (Hợp lý, thích hợp)

Yếu tố thích hợp trong mục tiêu có nghĩa là khi bạn đặt ra mục tiêu phấn đấu cần phải so sánh, đối chiếu với mục tiêu chung của hoàn cảnh ví dụ như trong công việc, cuộc sống hay một kế hoạch nào đó. Mục tiêu này phải liên quan mật thiết đến định hướng phát triển trong công việc hoặc cuộc sống để góp phần đáp ứng được vấn đề cần giải quyết. 

5. Time-bound (có thời gian cụ thể)

Khi đặt mục tiêu, bạn cũng cần phải giới hạn thời gian thực hiện và hoàn thành nó cụ thể. Việc đặt ra thời gian như vậy giúp bạn có thể xây dựng được cho bản thân deadline cụ thể và trách nhiệm để hoàn thành đúng hạn.

 Hơn nữa, khi thiết lập thời gian hoàn thành mục tiêu, lâu dần sẽ tập cho bạn thói quen, tính kỷ luật và sự chuyên nghiệp trong việc quản lý thời gian cá nhân. Gia tăng công suất làm việc theo tiến độ và mang lại nhiều kết quả tốt hơn. 

6. Evaluated (Đánh giá kết quả)

So với mô hình cũ SMART, thì SMARTER có thêm yếu tố đánh giá lại mục tiêu sau quá trình thực hiện và hoàn thành. Bình thường, sau khi hoàn thành việc đặt mục tiêu, việc của bạn cần làm là cố gắng thực hiện và chờ đến ngày mục tiêu được hoàn thành. Nhưng, mô hình mới cho bạn thêm một yếu tố đánh giá, để bạn có thể liên tục đánh giá được những việc đã làm trong suốt quá trình thực hiện mục tiêu. 

Việc này giống như một “kim chỉ nam” giúp bạn định hướng được đúng với con đường mình vạch ra. Với việc đánh giá này sẽ giúp cho bạn tập trung hơn, nhìn nhận lại vấn đề và cân chỉnh được những việc làm đang “lệch lạc” so với con đường mình hướng tới mục tiêu. 

7. Rewarded (Điều chỉnh mục tiêu (nếu có))

Điều mà mô hình SMART còn thiếu sót chính là khi đã đặt mục tiêu rồi, thì giống như là chúng ta sẽ đóng khung mục tiêu ban đầu đó và quyết tâm thực hiện cho đến khi hoàn thành. Nhưng khi áp dụng SMARTER, qua quá trình thực hiện, đánh giá bạn hoàn toàn có thể dựa vào tình hình thực tế mà có những thay đổi, điều chỉnh lại mục tiêu cho phù hợp. Bạn có thể bỏ đi một số yếu tố cũ, giữ lại hoặc thay thế thêm yếu tố mới cho mục tiêu phù hợp với hoàn cảnh và bối cảnh xung quanh mình. 

Ví dụ như việc bạn đưa ra mục tiêu tiết kiệm tiền lương để đi du lịch vào cuối năm, nhưng đột ngột dịch Covid-19 bùng phát, thì lúc này nhiều yếu tố thay đổi từ công việc có thể tạm nghỉ hoặc giảm lương, và cách ly xã hội để đảm bảo an toàn không thể đi du lịch,… Thì lúc này yếu tố điều chỉnh mục tiêu là vô cùng cần thiết để bạn có thể kịp thời điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình thực tế.

Nguyên tắc áp dụng mô hình SMARTER

Sau khi đã hiểu rõ được nội dung của từng yếu tố trong SMARTER, bây giờ chúng ta sẽ đi từng bước để vận dụng các yếu tố và xây dựng SMARTER áp dụng vào thực tế của bạn nhé!

Định hình mục tiêu của bạn

Suy nghĩ và vẽ phác thảo trong đầu định hướng về kế hoạch của mình trong mảng nào muốn đặt mục tiêu hoàn thành. Hãy luôn ghi nhớ những mục tiêu đó phải khả thi, mang lại hiệu quả cho định hướng chung và có thời gian, đo lường cụ thể bằng những con số nhất định.

Định hình được mục tiêuHọc viện FamHRM

Viết mục tiêu đã định hình ra giấy

Đây là cách giúp bạn tạo động lực cũng như cam kết với bản thân về những gì mình suy nghĩ, hoạch định trong đầu để thực hiện. Tuỳ  theo những dụng cụ mỗi ngày bạn tiếp xúc mà sẽ ghi lên đó để nhắc nhở bản thân như: Sổ tay, giấy dán trên bàn làm việc, giấy dán trên tủ lạnh hay thậm chí là note trong điện thoại,… và bất cứ thứ gì có thể ghi ra và nhìn được trong tầm mắt của bạn mỗi ngày. 

Viết mục tiêu ra giấyHọc viện FamHRM

Nên liệt kê mục tiêu theo đúng như mô hình SMARTER theo thứ tự để bạn có thể nhìn thấy được tổng quan mục tiêu, và nhắc nhớ mục tiêu mỗi ngày tạo quyết tâm thực hiện cho bản thân không bị sao nhãn.

Lên kế hoạch chi tiết để thực hiện mục tiêu đã đề ra

Sau khi đã hoàn thành xong mục tiêu theo mô hình SMARTER, hãy ngồi lại và lên timeline chi tiết để thực hiện mục tiêu bạn vừa lập ra. Ghi càng rõ ràng, chi tiết những công việc cụ thể bạn cần phải làm theo từng mốc thời gian ngày / tháng / năm để thực hiện và KPI (key performance indicator) cụ thể cho từng mốc thời gian trong kế hoạch.

Lên kế hoạch chi tiết để thực hiện mục tiêuHọc viện FamHRM

Đây là bước vô cùng quan trọng và giúp ích rất nhiều trong việc hoàn thành mục tiêu. Hỗ trợ đắc lực trong quá trình bạn thực hiện 2 yếu tố cuối cùng của SMARTER là Đánh giá mục tiêu và điều chỉnh mục tiêu. Khi nhìn vào timeline đã viết ra chi tiết, bạn sẽ thấy được tổng quan kế hoạch của mình đang thực hiện đến đâu, cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành. Đồng thời có thể điều chỉnh lại kế hoạch trong giai đoạn sau để mục tiêu có thể đi đúng với lịch trình và dự định đặt ra trước đó. 

Nhìn chung, mô hình SMARTER là mô hình thiết lập mục tiêu được mở rộng của mô hình SMART truyền thống. Nó bổ sung thêm những yếu tố giúp cho người dùng có thể xác định mục tiêu và lập kế hoạch thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng với mô hình thiết lập mục tiêu SMARTER này sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng mục tiêu và là công cụ hỗ trợ đắc lực để bạn có thể hoàn thành mục tiêu trong công việc và cuộc sống. 

Thảo luận nhé!

Bài viết mới

Quản trị cảm xúc và ứng dụng trong quản lý đội ngũ mà Leader nên biết 

Trong công việc cũng công tác quản lý đội nhóm, các kỹ năng chuyên môn chỉ giúp bạn leo lên một vị trí nhất định. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo có ý chí cầu tiến, bạn cần phát triển kỹ năng quản trị cảm xúc của chính mình để có thể dẫn dắt đồng đội, nhân viên của mình.