fbpx

Coaching, Mentoring, Consulting và Training – Phân biệt như thế nào?

Nhờ vào việc phân tích sự khác nhau về vai trò của Coaching, Mentoring, Consulting và Training mà nhà lãnh đạo có thể sử dụng đan xen tất cả bốn phương pháp trên để hỗ trợ sự phát triển của nhân viên trong tổ chức doanh nghiệp.
Coaching, Mentoring, Consulting và TrainingHọc viện FamHRM
Coaching, Mentoring, Consulting và Training

Trong lĩnh vực phát triển con người, các vai trò như Coaching, Mentoring, Consulting và Training thường bị nhầm lẫn với nhau. Lúc nào nên dùng Coaching? Lúc nào nên dùng những phương pháp còn lại? Bạn đã thực sự hiểu rõ những khái niệm liên quan đến các phương pháp hỗ trợ này chưa? Bạn có đang áp dụng đúng phương pháp cho từng trường hợp của bạn?  Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết của FamHRM ngay sau đây nhé. 

Coaching, Mentoring, Consulting và Training là gì? 

Coaching (Huấn luyện)

Theo định nghĩa của Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (ICF), Coaching hay còn được gọi là Huấn luyện. Đây là một quá trình hợp tác, đồng hành giữa Huấn luyện viên (Coach) và Người được huấn luyện (Coachee). Sự hợp tác này nhằm khai mở tư duy, sáng tạo, truyền cảm hứng đến người được huấn luyện. Từ đó, tối ưu khả năng của cá nhân và các kỹ năng chuyên môn trong các lĩnh vực công việc cũng như cuộc sống. Giúp người được huấn luyện làm việc chuyên nghiệp hơn. 

Coaching có thể được lồng ghép trong công việc thực hiện. Huấn luyện giúp cho người học có thể áp dụng những kiến thức và kinh nghiệm đã học vào thực tế.

Coach
Coach là người giúp Coachee tự gỡ rối vấn đề

Mentoring (Cố vấn)

Mentoring là quy trình chuyển giao lại kiến thức, các kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm. Quá trình này được thực hiện bởi cố vấn (mentor) và người được cố vấn (mentee) để đạt được mục tiêu nhất định. 

Vì thế, cố vấn thường là những người có kinh nghiệm đi trước. Họ sẽ chia sẻ chuyên môn trong lĩnh vực của mình. Bên cạnh đó, họ còn đưa ra những lời khuyên cho người mới ít kinh nghiệm hơn. Nói chính xác hơn thì mentor chính là một Expert – chuyên gia. 

Mentoring (Cố vấn) là gì?
Mentoring (Cố vấn) là gì?

Consulting (Tư vấn)

Consulting (Tư vấn) là việc đưa ra các lời khuyên, nhận xét và đánh giá về một vấn đề nào đó của doanh nghiệp thuộc một lĩnh vực cụ thể. Họ thường là những người có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó. Đôi khi, nhà tư vấn sẽ thực thi các giải pháp để giải quyết vấn đề của bạn. 

Consulting (Tư vấn) là gì? 
Consulting (Tư vấn) là gì?

Training (Đào tạo)

Training có nghĩa là đào tạo. Đây là quá trình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm và cách thực hiện để giúp cho người học hiểu rõ cách làm hoặc vận hành một thứ gì đó. 

Hay có thể hiểu training là những khóa học đào tạo ngắn hạn cho một hoặc nhiều người. Khóa học sẽ cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản đến nâng cao. Từ đó, họ có thể hiểu rõ hơn về một lĩnh vực hay nhiệm vụ của một công việc nào đó.

Training là gì
Training là gì?

Cách phân biệt giữa Coaching và Mentoring, Consulting, Training?

Phân biệt giữa Coaching và Mentoring

Điểm giống nhau có thể nói đến đầu tiên là quá trình học 1:1 với nội dung được thiết kế phù hợp với từng cá nhân. 

Bên cạnh đó, giữa CoachingMentoring có một sự khác biệt to lớn hơn. Đó là người Coach đôi khi không nhất thiết phải là người giỏi trong lĩnh vực của người học. Trong khi đó, nếu bạn là một mentoring giỏi. Bạn không chỉ phải am hiểu về lĩnh vực của bạn mà còn phải là người giỏi và có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Từ đó mới có thể đưa ra những nhận xét, lời khuyên cho bạn. 

Phân biệt giữa Coaching và Consulting

Coaching, họ sẽ là người đưa ra hướng và giải quyết vấn đề cho bạn. Họ có thể bắt đầu với mục tiêu, khát vọng và hoài bão. Vì thế họ thường tập trung hướng giải quyết vấn đề cho sự phát triển tương lai.

Còn ở Consulting, họ chủ yếu giải quyết những vấn đề mà cá nhân đang gặp phải. Họ có sự bắt đầu từ các vấn đề khác nhau. Consulting sẽ tập trung chủ yếu ở quá khứ để đi tìm nguồn gốc rễ của vấn đề. 

Cách phân biệt Coaching và Consulting
Cách phân biệt Coaching và Consulting

Cũng giống như Coaching và Mentoring, quá trình này chỉ xảy ra 1:1. Nội dung cũng sẽ được thiết kế theo từng cá thể riêng biệt. 

Phân biệt giữa Coaching và Training

Đối tượng người học 

Training là hoạt động giảng dạy các kỹ năng, kiến thức cụ thể. Việc này giúp người học có thể hiểu và áp dụng để làm việc. Hoạt động này dành cho những người mới và chưa có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó. 

Còn với Coaching (Huấn luyện), đây là hoạt động huấn luyện để kích thích tư duy suy nghĩ. Đồng thời tạo động lực để người học chủ động phát triển các kỹ năng cần thiết. Quá trình này diễn ra khi người học đã biết về cách  thực hiện. 

Hình thức thực hiện giữa Coaching và Training

Ở quá trình Training, hoạt động này được thực hiện trong một tổ chức với quy mô lớn. Số lượng người tham gia động và được chia theo nhóm nhiều người học. Có thể dao động từ 5 đến 25 người học hoặc thậm chí cả trăm người. Đây cũng là cơ hội cho người học tương tác và phát triển. Từ đó cùng nhau học và nâng cao các kiến thức, kỹ năng cần thiết. 

Khác với Đào tạo, Coaching hướng đến từng cá nhân cụ thể. Người học sẽ được xây dựng một mục tiêu, nội dung cụ thể, riêng biệt. 

Thời gian thực hành 

Với Coaching, đây là công cụ rèn luyện các kỹ năng kích thích tư duy sáng tạo. Chúng phù hợp với những người học đã có kiến thức nền sau khi được Training. 

Bên cạnh những thuận lợi thì Training cũng có một vài nhược điểm. Đó là với số lượng buổi học và đào tạo có giới hạn, Việc này sẽ gây chút ít khó khăn cho người học có thể thực hành và vận dụng một cách thành thạo. Ngoài ra, các khóa training chỉ có thể cung cấp những kỹ năng và các kiến thức nền tảng sẵn có. 

Phân biệt Training và Coaching có thực sự dễ?
Phân biệt Training và Coaching có thực sự dễ?

Với một tổ chức doanh nghiệp, việc phân biệt được Coaching, Mentoring, Consulting và Training là một trong những việc làm cần thiết. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo có thể sử dụng đan xen tất cả bốn phương pháp trên để hỗ trợ sự phát triển của nhân viên. Và tất nhiên, một người có thể phối hợp và đảm đương nhiều vai trò khác nhau. Nếu như người đó được đào tạo bài bản và luyện tập thuần thục.

Thảo luận nhé!

Bài viết mới

Quản trị cảm xúc và ứng dụng trong quản lý đội ngũ mà Leader nên biết 

Trong công việc cũng công tác quản lý đội nhóm, các kỹ năng chuyên môn chỉ giúp bạn leo lên một vị trí nhất định. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo có ý chí cầu tiến, bạn cần phát triển kỹ năng quản trị cảm xúc của chính mình để có thể dẫn dắt đồng đội, nhân viên của mình.

Làm thế nào để xây dựng đội nhóm có tính gắn kết cao?

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng cần có trong mọi yêu cầu công việc. Tuy nhiên, để làm tốt phần riêng của mình cũng như phần chung để nhóm đạt kết quả tốt không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người. Vậy áp dụng nguyên tắc gì khi vai trò của bạn là một nhà lãnh đạo, một trưởng nhóm?