Báo cáo Trait-Map® phản ánh những chỉ số nào về tính cách? (Phần 1)

Bạn sẽ phải ngạc nhiên và hào hứng với kết quả Big-Five, nó phản ánh rõ tính cách bản thân, quan điểm sống và làm việc của bạn một cách sắc nét hay nói góc độ khác chính là “con người” bạn hiện đang như thế nào?

Mỗi bài kiểm tra Trait-Map® mất khoảng bao lâu?

OD-Tools.com triển khai đánh giá thông qua nền tảng công nghệ, đối với Trait-Map® hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn qua email, người tham dự có thể thực hiện phản hồi trên thiết bị điện tử, như máy tính (Laptop, Desktop), máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh và có kết nối internet ổn định.

Báo cáo Trait-Map® phản ánh những chỉ số nào về tính cách? (Phần 1)
Báo cáo Trait-Map® phản ánh những chỉ số nào về tính cách? (Phần 1)

Thời gian thực hiện cho mỗi người sẽ mất khoảng 10-15 phút để hoàn thành, kết quả sẽ được trả về ngay sau đó. Thông thường tại Học viện FamHRM kết quả sẽ được trả ngay tại buổi huấn luyện đầu tiên đối với chương trình in-house, lớp public (cá nhân) thì sẽ linh động hơn.

Khuyến nghị cần chú ý khi tham gia đánh giá qua Trait-Map®

  • Trait-Map® không đo lường kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về nghề của người tham gia.
  • Khi giải quyết tình huống, bạn cần đặt báo cáo Trait-Map® dựa trên ngữ cảnh với nền tảng chuyên môn, khả năng, kiến thức và sở thích của mình.
  • Kết quả Trait-Map® không gắn nhãn bạn là ai, công cụ của chúng tôi giúp bạn nhận diện và thấu hiểu tính cách. Tính cách của bạn sẽ luôn tồn tại đầy đủ năm đặc điểm trong mô hình big-five và chúng tôi sẽ giúp làm rõ trong công việc xu hướng tính cách nào đang được thể hiện và sử dụng nhiều.

Báo cáo từ Trait-Map® cho ta thấy những gì?

Thứ nhất, bạn là người có tính cách như thế nào?

Đầu tiên, bạn nhận được mô tả chung nhất về tính cách, hành vi mà bạn thể hiện trong cuộc sống và công việc bởi 5 khía cạnh, gồm: (1) Hành vi xã hội; (2) Tập trung trong công việc; (3) Khía cạnh về Cảm xúc; (4) Sự cởi mở; (5) Rủi ro kiệt sức.

Bạn sẽ phải ngạc nhiên và hào hứng với năm khía cạnh này, nó phản ánh rõ tính cách bản thân, quan điểm sống và làm việc của bạn một cách sắc nét hay nói góc độ khác chính là “con người” bạn hiện đang trong công việc như thế đấy.

Đặc biệt với khía cạnh (5) Rủi ro kiệt sức một tính năng được xem là độc nhất vô nhị không có công cụ nào có thể sánh cùng. Dựa trên tính cách, quan điểm sống và làm việc (hay đặc trưng lối sống) của bạn công cụ sẽ phản ánh sự phân bổ sức lực trong công việc như thế nào? Khi áp lực công việc xuất hiện bạn có dễ kiệt sức hay không?

Thứ 2, điểm số 5 tính cách tương ứng với mô hình Big-Five.

Kết quả báo cáo Trait-Map® không chỉ là những dòng mô tả chi tiết, kết quả còn sử dụng hình ảnh, biểu đồ mang tính chất minh hoạt cao. Kết hợp với biểu đồ là những con số cụ thể, giúp phản ánh đặc điểm tính cách, hành vi rõ ràng, sắc nét.

Mỗi một Đặc điểm Tính cách sẽ được thể hiện qua Hành vi điểm trái và Hành vi điểm phải. Nếu điểm số hành vi của bạn hướng đến bên trái hoặc bên phải thì bạn có xu hướng rất mạnh trong hành vi này. Nếu bạn ở mức giữa hay mức cân bằng thì bạn có tính ổn định cao đối với đặc điểm tính cách đó.

Hãy nhìn hình ảnh mô tả để bạn có thể hiểu rõ hơn cách mà Trait-Map® phản hồi.

  • Ví dụ đối với Đặc điểm Tính cách bạn sẽ có: Ổn định cảm xúc; Hướng ngoại; Hòa hợp; Tiêu điểm (sự tập trung); Cởi mở.
  • Ví dụ đối với Hành vi bạn sẽ có một số hành vi thể hiện: (Trái) Phản ứng cảm xúc mạnh mẽ hơn dưới căng thẳng và xung đột; (Phải) Chịu được căng thẳng và cảm xúc tiêu cực; và nhiều cặp hành vi trái – phải khác.

Hãy xem hình ảnh được trích xuất từ báo cáo để bạn dễ hiểu hơn.

Phân tích, với hình ảnh mô tả trên bạn sẽ thấy:

  • Ổn định cảm xúc (Sự nhạy cảm): 5 điểm, bạn sẽ có mức trung tính, ổn định trong cảm xúc.
  • Mức độ hướng ngoại (Sự hướng ngoại): 10 điểm, hành vi điểm phải này cho thấy bạn có xu hướng hướng ngoại rất cao. Nếu 1 điểm bạn sẽ người có xu hướng hướng nội.
  • Khả năng hòa hợp (Sự dễ chịu): 5 điểm, bạn có mức ổn định với tích cách này.
  • Tiêu điểm (Sự tận tâm hoặc tập trung): 1 điểm, bạn có xu hướng mạnh ở hành vi điểm trái (tự phát, linh hoạt, thoải mái, bản năng) cho thấy bạn là người không thích quy cũ, luật lệ…
  • Mức độ Cởi mở (Sự cởi mở): 6 điểm, xu hướng nhẹ về hành vi điểm phải, hay nhìn xem trong hình mô tả tính cách gì nhé.

Trong công việc, đặc điểm tính cách và hành vi của con người rất phức tạp, tinh vi và khó nắm bắt hơn rất nhiều. Ở phần phản ánh này bạn chỉ thấy được điểm số chung nhất trong tính cách của mình, để nắm bắt và hiểu rõ chi tiết hơn hãy cùng chúng tôi xem ở phần tiếp theo.

Hết phần 1. Còn tiếp….

Xem thêm  Báo cáo Trait-Map® phản ánh những chỉ số nào về tính cách? (Phần 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *